top of page

Báo điện tử Đại biểu Nhân dân: Sức khỏe học đường không thể thiếu vắng ở trường học Hạnh phúc

Đã cập nhật: 8 thg 3, 2023

Trường học Hạnh phúc - xu hướng tiến bộ trên toàn thế giới

Xây dựng trường học Hạnh phúc là xu hướng tiến bộ trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, gần đây nhiều trường phổ thông đã bắt đầu chú trọng các hoạt động nâng cao sức khỏe học đường thông qua các hoạt động phong phú, đa dạng và rất được học sinh và phụ huynh ủng hộ. Tuy nhiên điều này chưa trở thành phổ biến ở mọi nhà trường.


Sức khỏe theo nghĩa khỏe mạnh về thể chất của học sinh là trăn trở của rất nhiều nhà trường cũng như các bậc cha mẹ hiện nay. Sức khỏe học đường cần được coi là nền tảng chung của mọi năng lực khác của học sinh, trong đó có năng lực trí tuệ.


Hiện nay, nền giáo dục ứng thí, nặng về truyền thụ kiến thức của chúng ta đang dần được thay thế bởi định hướng giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Tuy nhiên dường như những điểm mới này ở giáo dục phổ thông vẫn chỉ đang hướng tới mục tiêu phát triển năng lực trí tuệ, sức khỏe học đường chưa được đặt đúng vị trí của nó trong chương trình giáo dục tại nhà trường.


Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 xếp năng lực thể chất thuộc nhóm năng lực chuyên môn, ngang với năng lực Toán, Ngôn ngữ, Âm nhạc,…. Chúng ta có hẳn môn học Giáo dục thể chất ở cả 3 cấp: Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, đáng tiếc là việc dạy và học giáo dục thể chất sẽ chỉ dừng lại như một kết quả học tập giống các môn học khác. Sẽ có các sự kiện thể thao hàng năm, ví dụ như Hội khỏe Phù Đổng, các sự kiện thể thao,… tuy nhiên các cuộc chơi này chỉ dành cho một số (không nhiều) bạn có sức khỏe và năng lực thể chất vượt trội.


Với các thành tựu công nghệ ngày một “Thông minh” hơn, dường như trẻ em ngày một “lười” vận động cơ thể hơn, các bệnh thường gặp ở trẻ tỷ lệ nghịch với hoạt động vận động lành mạnh của các em. Cần đưa các hoạt động giáo dục nâng cao sức khỏe trở thành hoạt động hàng ngày cho học sinh trong nhà trường.


Nâng cao sức khỏe cho học sinh gắn với các hoạt động trải nghiệm

Việc chăm sóc sức khỏe học đường không chỉ dừng ở bữa ăn bán trú đủ dinh dưỡng (đối với học sinh nội trú, bán trú), mà còn ở các hoạt động vận động cơ thể hướng tới phát triển thể lực và tinh thần phù hợp và mọi học sinh đều được tham gia các hoạt động này.


Học sinh sẽ được phát triển thể chất và tinh thần thông qua các hoạt động vận động hàng ngày để có cơ thể và trí não khỏe mạnh. Khi đó các năng lực trí tuệ mới có giá trị thực sự với chính bản thân mỗi học sinh và cho xã hội.

Chúng ta cần thay đổi các kỳ thi, thay đổi việc dạy học và đánh giá học sinh, và đương nhiên song song với nó là thay đổi cách làm để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong các nhà trường.


Việc tổ chức các hoạt động rèn luyện nâng cao sức khỏe cho học sinh có thể gắn với các hoạt động trải nghiệm đóng góp trực tiếp vào hoạt động cộng đồng, gắn kết, giao lưu giữa thầy trò với các bậc phụ huynh.


Mỗi nhà trường đều có thể đưa Sức khỏe học đường thành một Chương trình hành động trong Chiến lược xây dựng trường học Hạnh phúc và một hành trình bền bỉ để thực thi Chiến lược này.


Hội thảo “Thắp lửa cùng Tiến lên 2023 - Reach Higher” của Mạng lưới Quản lý giáo dục EdulightenUp, 26-28.3.2023 tại Vinpearl- Nha Trang với các chủ đề và hoạt động độc đáo về: Nâng cao sức khoẻ - nâng cao trí tuệ và mở rộng kết nối, chắc chắn Hội thảo sẽ là ngọn lửa hồng cho đổi mới cách nghĩ và cách làm trong các nhà trường về Sức khỏe học đường và xây dựng Trường học Hạnh phúc.

Đặng Thị Thanh Huyền (Ban điều hành Mạng lưới Quản lý giáo dục)


6 lượt xem0 bình luận

Komen


bottom of page