top of page

CHUYÊN GIA ÂM NHẠC NICHOLAS: KHAI MỞ TRÍ TUỆ CẢM XÚC BẰNG ÂM NHẠC LÀ MỘT BỘ MÔN KHOA HỌC ĐÃ ĐƯỢC ÁP DỤNG THÀNH CÔNG.

BTC: Chào thầy Nicolas, thầy có thể chia sẻ một chút về bản thân và con đường sự nghiệp của thầy không ạ?Mr Nicholas Gentile: Xin chào các bạn. Tôi tốt nghiệp Talent Development Project (TDP), từ năm 2013, tôi đến với sân khấu Broadway dưới tư cách là Giám đốc âm nhạc và Nhà soạn nhạc, đồng thời hợp tác cùng nhiều nhạc sỹ như Stephen Schwartz (vở Wicked, Godspell, Pippin), Alan Menken (vở The Little Mermaid, Sister Act, Aladdin) và lưu diễn liên tục tại các Nhà hát lớn tại New York và Washington.

Gắn bó với New York một thời gian dài, tôi nhận được lời mời từ tổ chức ASCAP và tiếp tục tham gia phát triển các vở nhạc kịch với tư cách là một Nghệ sĩ biểu diễn và Giám đốc âm nhạc dưới sự chỉ đạo của nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Stephen Schwartz.

Đến năm 2022, tôi tiếp tục đồng hành với The YOUniverse trở thành Cố vấn nghệ thuật cho vở nhạc kịch Alice in Wonderland.

Tôi hiện đang là giảng viên của một số học viện nghệ thuật tại Australia như Australian Institute of Music, Nhạc Viện Sydney (Sydney Conservatorium of Music), NIDA, Sydney Actor School, Brent Street Academy… Đồng thời cũng đảm nhiệm vị trí là Giám đốc Nghệ thuật của The YOUniverse.

BTC: Theo em được biết trong Hội thảo THẮP LỬA CÙNG TIẾN LÊN 2024, thầy sẽ chia sẻ về một góc nhìn mới của âm nhạc, trong vai trò khai mở trí tuệ cảm xúc. Vậy từ những trăn trở như nào mà thầy đã nghiên cứu sâu về lĩnh vực này vậy ạ?

Mr Nicholas Gentile: Hiện nay tôi đang nhìn thấy có một vấn đề của học sinh, đó là các em gặp khó khăn trong việc đặt tên cho những cảm xúc đến với mình hay chưa cảm nhận hoặc nhận ra nguyên nhân sâu xa đằng sau những phản ứng cảm xúc của các em. Việc này cản trở các em rất nhiều trong mối quan hệ với bản thân và trong các mối quan hệ xã hội và nhà trường. Trong vai trò là thầy cô, là những nhà quản lý giáo dục, tôi cho rằng đây là vấn đề cần phải trăn trở và giúp đỡ học trò.

BTC: Vậy thầy có thể chia sẻ bật mí một chút âm nhạc có tác dụng như nào đến việc khai mở trí tuệ cảm xúc của con người nói chung, và các học sinh nói riêng ạ?

Mr Nicholas Gentile: Tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu ra những chứng minh khoa học về việc âm nhạc tác động đến trí tuệ cảm xúc của con người như nào. Các quý vị có thể tham khảo trong bức hình bên dưới. Trong buổi hội thảo tôi sẽ chia sẻ và chứng minh sự hiệu quả trong việc ứng dụng âm nhạc vào khai mở cảm xúc con người. Điều này đã được áp dụng ở nhiều nhà trường ở khắp nơi trên thế giới và đã có những thành công rõ rệt. Bản thân các nhà quản lý giáo dục cũng sẽ được trải nghiệm thực tế tại hội thảo lần này.

BTC: Trong Hội thảo lần này thầy sẽ tham gia chỉ đạo phân đoạn “Alice in Music box”, kể câu chuyện tiếp nối hành trình của “Alice in wonderland” Thầy có thể bật mí một chút về phân đoạn này không ạ?

Mr Nicholas Gentile: ….

Kịch bản và dàn dựng của “Alice in music box” đều là ý tưởng của các bạn trẻ từ cộng đồng nhạc kịch Interstellar.

Nội dung tổng quan kể về hành trình vượt qua nỗi sợ hãi, tiêu cực và khám phá bản thân của Alice là đại diện cho hình ảnh những người trẻ tuổi mang trong mình những nỗi khát khao lớn lao đi tìm con đường đúng đắn cho bản thân. Với tinh thần vui tươi, tràn ngập hy vọng nhưng không tô vẽ hay mơ mộng hóa; chân thật nhưng không tối tăm. “ALICE IN THE MUSIC BOX” sẽ mang tới câu chuyện chung của những người trẻ đang lạc lối với nhiều ngã rẽ giữa cuộc đời. Đồng thời, khẳng định tính thông điệp về sức mạnh của âm nhạc trong việc chữa lành, thể hiện cảm xúc, cá tính và dám đương đầu với thử thách, khó khăn và những điều tiêu cực.

BTC: Quá tuyệt vời ạ. Em xin phép hỏi một câu cuối cùng, các quý vị đại biểu cũng đang rất nóng lòng được nghe những chia sẻ của thầy trong phần Talk về mối quan hệ giữa âm nhạc Trí tuệ cảm xúc. Thầy có thể chia sẻ một chút không ạ?

Mr Nicholas Gentile: Âm nhạc không chỉ đơn thuần là sóng âm thanh; đó là một ngôn ngữ phức tạp nói thẳng vào trái tim và tâm hồn của chúng ta. Nó có khả năng đặc biệt trong việc gợi lên và truyền tải nhiều loại cảm xúc. Nếu không có nền tảng vững chắc về trí tuệ cảm xúc, những người trẻ tuổi có thể gặp khó khăn trong việc hình thành các kết nối có ý nghĩa, giải quyết xung đột và điều hướng sự phức tạp của động lực giữa cá nhân và các mối quan hệ. Tôi sẽ chia sẻ rất rõ giải pháp của âm nhạc trong phần Talk của chương trình.

BTC: Dạ vâng ạ. Cảm ơn thầy đã tham gia phỏng vấn. Hẹn gặp lại thầy tại Hội Thảo THẮP LỬA CÙNG TIẾN LÊN 2024 ạ.

Mr Nicholas Gentile: Cảm ơn chị. Cảm ơn các quý vị rất nhiều.

—-----------------------------------------------------

THẮP LỬA CÙNG TIẾN LÊN 2024 – LEADING EVERY DAY

Th​ời​ gian: Ng​ày​ 29-30/3/2024.

Đ​​ịa​ ​đ​iểm: Emeralda Ninh Bình.

Thông tin liên hệ:

Facebook: EduLightenUp - Mạng Lưới Quản Lý Giáo Dục Không Biên Giới

Điều phối viên: Ms. Nguyễn Thị Tuyết Lan (0943498620); Ms. Nguyễn Minh Yến (0986402455).

9 lượt xem0 bình luận

Comments


bottom of page