top of page

NỘI DUNG HT T10/2023: “GIÁO DỤC TÍCH HỢP LIÊN MÔN TRÊN KHÔNG GIAN VƯỜN TRƯỜNG SINH THÁI”

Đã cập nhật: 31 thg 10, 2023

Tối 29/10/2023, Mạng lưới quản lí giáo dục không biên giới - EdulightenUp thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Quản lí giáo dục (ELRD) phối hợp với Trung tâm trẻ em và phát triển (CCD) thuộc Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức Hội thảo online “GIÁO DỤC TÍCH HỢP LIÊN MÔN TRÊN KHÔNG GIAN VƯỜN TRƯỜNG SINH THÁI.


Hội thảo "Giáo dục tích hợp liên môn trên không gian vườn trường sinh thái"

Hội thảo đã thu hút được hơn 60 các thầy cô từ các trường phổ thông trên toàn quốc tham dự thông qua nền tảng zoom.


Hội thảo tập trung vào những khía cạnh quan trọng của giáo dục tích hợp và trải nghiệm hướng nghiệp trong môi trường vườn trường sinh thái.


Cô giáo Phạm Thị Hồi (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bàu Phụng – Đồng Nai) đã có chia sẻ thú vị về kinh nghiệm triển khai thực tế tại chính ngôi trường của mình như cách chọn lựa các loại giống cây để trồng, cách các em chăm sóc vườn rau, cách thu hoạch cũng như cách xử lý đầu ra của sản phẩm của vườn trường.

Tại khu vườn này, các em học sinh đã được trải nghiệm các hoạt động một cách toàn diện phát triển về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ ….và các kỹ năng cơ bản hình thành nhân cách con người.

Việc dạy học tích hợp liên môn trên không gian vườn trường ngay ở cấp Tiểu học không những đã đáp ứng cơ bản mà còn đáp ứng được một phần của yêu cầu của hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp các em khi lên cấp Trung học cơ sở. Đáng kể đến, hoạt động này đã được sự ủng hộ và ghi nhận của 100% phụ huynh có con em theo học tại trường.

Những con số biết nói từ kết quả do cô và trò trường TH Bàu Phụng - Đồng Nai cùng kiến tạo

Những con số biết nói từ kết quả do cô và trò trường TH Bàu Phụng - Đồng Nai cùng kiến tạo

Những con số biết nói từ kết quả do cô và trò trường TH Bàu Phụng - Đồng Nai cùng kiến tạo

Cô Hoàng Thị Hiền (giảng viên đào tạo, dạy học theo hướng tích hợp liên môn) đã chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế về dạy học tích hợp từ các quốc gia trên thế giới như: Giáo dục xanh nên bắt đầu từ trong lớp học, Cải thiện môi trường trường học hướng đến môi trường học tập bền vững, cải thiện thái độ của học sinh, tăng cường liên kết cộng đồng và kết nối toàn cầu và quan trọng "Trường học thông minh" là trường học tối ưu được nguồn lực, năng lượng trên không gian vườn và trường học với chi phí hợp lý, thỏa mãn tích hợp của rất nhiều môn học: toán, lý, hóa, sinh, văn học, địa lý, lịch sử, KHCN, TNXH.....


Chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế của cô Hoàng Thị Hiền


Một chia sẻ thật thú vị đối với các trường không có đủ diện tích đất nhưng vẫn quyết tâm làm mô hình vườn trường đó chính là các “Trang trại treo”

Với mục đích cải tạo vườn trường nhằm thúc đẩy dạy học tích hợp liên môn tại Việt Nam, Bà Phí Mai Chi và Bà Nguyễn Lê Thu Hà (CCD) đã cung cấp cho đại biểu một số thông tin về Dự án đồng thời mời các đại biểu tham gia khảo sát để có cơ hội nhận các gói tài trợ từ CCD.

Ngoài ra, một số đại biểu tham dự có cho rằng việc hoạt động trải nghiệm có thể diễn ra ngoài nhà trường ở các nông trại, các chuỗi cửa hàng nông sản sạch mà không riêng gì các siêu thị, hoạt động này giúp cho trẻ em mở lối tư duy về các ngành nghề đa dạng khác nhau và “giáo dục tích hợp liên môn đúng là giáo dục vì sự sống”

Sau khi kết thúc hội thảo, các đại biểu tham dự đã được cung cấp những thông tin cơ bản về lợi ích của việc triển khai vườn trường sinh thái trong ứng dụng vào tích hợp liên môn, ngoài ra cũng mở ra cơ hội cho các trường nhận được những gói tài trợ để cải tạo vườn trường sinh thái, giáo dục bữa ăn dinh dưỡng an toàn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, đưa thực phẩm sạch từ vườn đến bàn ăn.


Thảo luận giữa diễn giả và các đại biểu tham dự

BTC kính mời Quý Thầy/Cô truy cập để thực hiện khảo sát và xem lại nội dung tài liệu tại các đường link:- Link tài liệu video chia sẻ kinh nghiệm quốc tế: eco school farm - YouTube


- Link tài liệu hành trình thực hiện “cùng sống xanh” tại 7 tỉnh: https://thanhnien.vn/cung-song-xanh.html?gidzl=sgqO5KG3CdVIi1eIHHKrTTww7HzU560fmhb060v2R7gJxH4G11GuTCpe5KC0HMWbp-f6HJYkdHbJHG4vTG

Link bài đăng trên các báo

Báo đại biểu nhân dân:

Báo giáo dục thời đại:


31 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comentários


bottom of page